Thông gió là gì? Tại sao phải lắp đặt hệ thống thông gió?

Ngày nay, mức độ đời sống và sự tăng trưởng kinh tế tăng lên nhanh chóng, theo đó là xu hướng công nghiệp hóa và hiện đại hóa cũng được gia tăng. Mức độ sinh họa và tham gia sản xuất của con người ngày càng cao, các tòa nhà cao tầng và nhà máy công nghiệp liên tục mọc lên, mật độ dân số tăng làm cho con người co cụm lại, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Các biến đổi lớn này làm cho không khí bị ô nhiễm nặng nề, các chỉ số ô nhiễm ảnh hưởng tới sức khỏe tăng đến mức đáng lo ngại.

Để đảm bảo cho sức khỏe về lâu dài, để mức độ đời sống được tăng lên hơn nữa thì việc giảm thiểu và loại bỏ không khí độc hại là rất cần thiết. Để làm được điều này, một trong các phương pháp được sử dụng nhiều và hữu hiệu nhất hiện nay là lắp đặt hệ thông thống gió (hay hệ thống điều hòa không khí).

Thông gió là việc sử dụng các vật tư như ống gió, quạt gió, cửa thông gió,… nhằm mục đích điều hòa không khí, là quá trình trao đổi hay thay thế không khí nhằm mục đích cung cấp không khí trong lành hơn, và loại bỏ không khí độc hại.

Hệ thống thông gió được sử dụng để loại bỏ các mùi khó chịu hay hơi ẩm và khí nóng, đưa không khí trong lành hơn và mát hơn vào bên trong để thay thế, duy trì sự lưu thông không khí trong các tòa nhà cao tầng và nhà máy công nghiệp.

Nguyên nhân chất lượng không khí giảm:

– Sinh hoạt: Việc sử dụng khí ga để dun nấu hay đốt than tổ ong đã tạo ra các khí độc hại.

– Gia tăng hoạt động của các phương tiện đi lại như xe máy oto.

– Mật độ dân số tăng cao làm cho khí oxy không được cung cấp đầy đủ.

– Hỏa hoạn hay cháy rừng: thi thoảng có các vụ hỏa hoạn lớn hay cháy rừng cũng làm cho chất lượng không khí giảm.

– Sự gia tăng các nhà máy sản xuất đã sử dụng nhiều chất đốt, có các phản ứng tạo khí độc hại.

– Môi trường ẩm tạo điều kiện cho nấm mốc, virus sinh sống và phát triển.

– Gió hay bão: gió làm cho khí độc được phát tán đi xa và bão cuốn theo các hạt bụi lớn.

– Núi lửa: tại một số nơi có núi lửa hoạt động sẽ bị ô nhiễm lớn do bụi của dung nhan.

– Các chất thải: nếu không được xử lý cần thẩn và tập trung thì các chất thải cũng là một nguồn gây ô nhiễm không khí lớn.

– Nóng lên của trái đất: không khí nóng bức cũng sẽ tạo điều kiện cho việc sinh sôi của nấm mốc và virus.

Các ảnh hưởng của không khí bị ô nhiễm lên sức khỏe con người:

Nhiều người đã có nhận thức được rằng việc không khí bị ô nhiễm sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe về lầu về dài. Tuy nhiên, những ảnh hưởng này là gì và các bộ phân cơ quan nào trên cơ thể chúng ta bị ảnh hưởng thì không phải là ai cũng biết.

– Ô nhiễm không khí phổi chắc chắn bị ảnh hưởng: Hít phải không khí ô nhiễm làm cho phổi phải hoạt động nhiều hơn và khả năng lượng chất độc không được lọc hết là rất lớn, điều này sẽ làm cho phổi tổn thương và bị hỏng.

– Về tim mạch: Hít phải không khí ô nhiễm có thể làm tăng nguy cơ mắc các rối loạn tim, thậm chí còn có thể dẫn tới đau tim.

– Ô nhiễm không khí có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư: Hít phải quá nhiều chất độc có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Đây là một trong những nguy cơ sức khỏe do ô nhiễm không khí.

– Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ tiểu đường: Các chất gây ô nhiễm trong không khí có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường. Theo nghiên cứu, điều này là do cơ thể liên tục phải chống lại các chất gây ô nhiễm và tình trạng viêm do các chất này gây ra.

– Não bộ cũng bị ảnh hưởng bởi không khí ô nhiễm: Nghiên cứu gần đây cho thấy, ô nhiễm không khí cũng có thể tác động tới khả năng nhận thức.

– Sức khỏe nam giới cũng bị ảnh hưởng: Chất lượng tinh binh giảm có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Đây cũng được xem là một trong những tác động của ô nhiễm không khí.

– Da bị tổn thương: Ô nhiễm không khí có thể gây tổn hại đáng kể đến làn da của bạn. Nó đẩy nhanh quá trình lão hóa và ảnh hưởng đến mức collagen trong cơ thể.

– Và nhiều ảnh hưởng khác nữa: Các ảnh hưởng sức khỏe khác do ô nhiễm không khí bao gồm kích thích ở mắt, ho, các rối loạn hô hấp và sổ mũi.

Bài viết liên quan