So sánh giữa ống gió vuông và ống gió tròn xoắn

Tìm hiểu sự khác biệt giữa ống gió vuông và ống gió tròn xoắn.

Việc sử dụng ống gió hiện nay trong các công trình thi công đang được đẩy mạnh vì các lợi ích mà chúng đem lại. Đặc biệt ống gió xoắn là loại ống gió được ưa chuộng trên thị trường thời gian gần đây vì chúng có nhiều ưu điểm nổi trội. Dựa theo hình dạng mà ống gió xoắn được chia thành 2 loại chính là: ống gió vuông và ống gió tròn xoắn. Vậy chúng có gì khác biệt, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ống gió được sử dụng rộng rãi tại các công trình.

 

Ống gió vuông

Ưu điểm:

– Ống gió loại này được đánh giá cao về hiệu suất thông gió cực nhanh, không bị cản lại do có diện tích giải phóng gió lớn.

– Miệng ống gió loại này hình vuông hoặc đôi khi là hình chữ nhật, kích thước miệng ống gió vuông rất đa dạng nhưng chiều dài ống thì có giới hạn tối đa là 1.2m.

– Sử dụng ống gió vuông giúp tiết kiệm được diện tích lắp đặt và có thể lắp chúng ở những chỗ góc cạnh.

– Chọn ống gió vuông cũng giúp chúng ta tiết kiệm thời gian lắp đặt do việc thi công lắp đặt khá đơn giản, dễ dàng đối với loại ống gió này.

– Đặc biệt nhất phải kể đến là ống gió vuông có giá thành khá mềm giúp tiết kiệm được một khoản chi phí.

Ống gió vuông có giá thành khá rẻ.

 

Nhược điểm:

Bên cạnh những ưu điểm thì ống gió vuông cũng có nhiều hạn chế như sau:

– Có thể gây nguy hiểm khi vệ sinh vì ống gió vuông có các cạnh nhọn.

– Không phù hợp để lắp đặt ở những vị trí yêu cầu có độ bo tròn

– Ở những nơi có góc vuông dễ bị gỉ sét.

– Các mấu nối không bền lâu và chặt chẽ.

Ống gió tròn xoắn

Ưu điểm:

– Ống gió tròn xoắn là một loại sản phẩm được sử dụng phổ biến trong các công trình thi công hiện nay vì ống gió loại này là giải pháp hoàn hảo để giải quyết các khuyết điểm có ở các loại ống gió khác chẳng hạn như không có hiện tượng đọng nước, chống gỉ sét, độ bền cao vì được làm từ vật liệu cao cấp…

– Miệng ống của ống gió tròn xoắn có hình tròn với nhiều kích thước khác nhau nên thích hợp với nhiều loại công trình. Chiều dài ống gió tròn xoắn cũng lớn hơn ống gió vuông, mỗi đoạn có thể dài đến 4m.

– Các mấu nối ở ống gió tròn xoắn chắc chắn hơn rất nhiều.

– Đặc biệt, ống gió tròn xoắn rất dễ thi công lắp đặt, tiết kiệm thời gian và nhân công.

Ống gió tròn xoắn có nhiều tính năng vượt trội.

 

Nhược điểm:

Nhược điểm của ống gió tròn xoắn phải kể đến đó chính là giá thành cao hơn hẳn những loại ống gió khác.

Nên chọn ống gió vuông hay ống gió tròn xoắn?

Về công dụng thông gió, điều hòa không khí thì ống gió tròn xoắn có phần ưu việt hơn so với ống gió vuông. Theo những người đã sử dụng cả 2 loại ống gió này cho biết thì ống gió tròn xoắn thông gió nhanh hơn rõ rệt. Hơn nữa bàn về quá trình thi công lắp đặt thì ống gió tròn xoắn với nhiều kích thước và miệng ống nối dễ dàng khiến cho quá trình này nhanh hơn cũng như đơn giản hơn. Còn đối với ống gió vuông có 4 góc vuông nhọn rất khó lắp đặt, tốn thời gian công sức và dễ làm người thi công bị thương. Ngoài ra việc có các cạnh vuông như vậy cũng khiến cho việc vệ sinh ống gió gặp trở ngại.

Bạn có thể chọn loại ống gió mà bạn cho là phù hợp dựa theo những ưu nhược điểm mà chúng tôi đã phân tích sao cho phù hợp với nhu cầu và ngân sách. Tuy nhiên bạn vẫn nên chọn loại nào tốt hơn, bền hơn dù giá có mắc hơn một chút nhưng như vậy là xứng đáng.

Nên chọn loại ống gió nào tốt và bền hơn để sử dụng.

Bài viết liên quan