Những giải pháp thông gió làm mát nhà xưởng hiệu quả tiết kiệm nhất

Có nhiều cách để lắp đặt hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng. Tuy nhiên, Phương pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn và phản hồi tốt nhất là làm mát bằng hơi nước bởi những ưu điểm vượt trội:
– Cấu tạo đơn giản, thuận tiện cho lắp đặt, thân thiện với môi trường.
– So với việc lắp đặt hệ thống máy lạnh thì chi phí thi công hệ thống làm mát bằng hơi nước chỉ bằng 1/3, chi phí vận hành chỉ bằng 1/10. Siêu tiết kiệm.
– Hệ thống có khả năng làm hạ 5-15 độ C. Với điều kiện thời tiết ở Việt Nam nhiệt độ mùa nóng từ 32-40 độ C thì khi hệ thống làm mát hoạt động sẽ hạ nhiệt độ xuống chỉ còn 26-30 độ C, vừa đủ làm mát tự nhiên.

1. Hệ thống làm mát áp suất âm

Hệ thống làm mát áp suất âm bao gôm các thiết bị như sau:

 

–      Dàn quạt hút  công nghiệp có lưu lượng và công suất lớn

–      Dàn làm mát (giàn lạnh) bao gồm: tấm làm mát coolingpad, tấm phân phối nước, khung máng nước, lưới lọc bụi bảo vệ.

Nguyên lý hoạt động của Hệ thống làm mát nhà xưởng áp suất âm

Hệ thống hoạt động bằng nguyên lý tạo áp suất bên trong nhà xưởng.  Một đầu nhà xưởng gắn quạt hút  khí nóng và bụi bẩn ra bên ngoài. Đầu còn lại đối diện được lắp các tấm làm mát coolingpad lớn, những tấm làm mát này được cung cấp nước thường xuyên bằng  hệ thống phân phối nước trên đỉnh tấm làm mát. Sau khi nước thấm qua tấm làm mát sẽ về hệ thống máng nước và tiếp tục vòng tuần hoàn mới.

Không khí khô nóng qua tấm làm mát sẽ được lọc bụi và hấp thụ nhiệt từ nước trở thành không khí sạch sẽ, mát mẻ tràn vào không gian nhà xưởng.

Phạm vi hoạt động của hệ thống làm mát áp suất âm

Hệ thống làm mát bằng áp suất âm thường được dùng cho các nhà xưởng mà trong quá trình vận hành tạo ra nhiều khói bụi, nhiệt lượng cao, tiếng ồn lớn như xưởng may, dệt len, giầy da, bao bì, gara ô tô, xưởng cơ khí, trang trại chăn nuôi nông nghiệp….

2. Hệ thống làm mát áp suất dương

Hệ thống làm mát áp suất dương là hệ thống thổi khí lạnh trực tiếp vào nhà xưởng, có cấu tạo bao gồm các thiết bị sau:

 

 

 

 

–      Dàn máy làm mát công nghiệp dành cho nhà xưởng có công suất và lưu lượng lớn. (số máy làm mát phụ thuộc vào diện tích không gian cũng như lưu lượng của từng máy).

–      Ống gió dẫn gió lạnh vào nhà xưởng

–      Hệ thống cửa gió để phân phối luồng khí mát vào nhà xưởng

–      Hệ thống bệ máy, giá đỡ

–      Bể chứa nước tuần hoàn cho hệ thống

–      Dàn máy bơm nước có van tự động để cung cấp nước cho các máy làm mát hoạt động.

–      Tủ điện điều khiển giúp điều khiển sự đóng mở các thiết bị trong hệ thống dễ dàng.

–      Thiết bị vật tư hệ thống điện.

 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống làm mát áp suất dương

Trong hệ thống làm mát áp suất dương các máy làm mát công nghiệp được lắp tại những nơi tập trung đông người và máy móc để làm mát cục bộ hoặc trải đều trong nhà xưởng  để làm mát toàn bộ.

Khi khởi động hệ thống làm mát một phần hơi nước sẽ bay vào không khí để hạ bớt nhiệt độ, phần còn lại quay lại hệ thống để tiếp tục vòng tuần hoàn mới . Với hệ thống máy bơm cấp nước, luôn có một lượng nước bổ sung cho phần nước đã bay hơi. Chính vì sự tuần hoàn hơi nước này mà lượng nước tiêu thụ tiết kiệm hơn, khả năng làm mát, làm sạch nhà xưởng cũng tốt hơn nhiều hệ thống làm mát khác.

Phạm vi hoạt động của hệ thống làm mát áp suất dương

Hệ thống làm mát áp suất dương thường được sử dụng ở những không gián mở và bán mở có diện tích lớn, không phát sinh ra quá nhiều nhiệt lượng và tiếng ồn như:

–      Xưởng gia công : Măy mặc, nhuộm, nhựa, giày, mạ điện, điện tử, in ấn, đóng gói thực phẩm…

–      Xưởng chế tạo : Dệt kim, chế tạo máy móc, luyện kim, hóa chất, da thuộc, làm gốm..

–      Nơi công cộng: Trung tâm thương mại, bệnh viện, bến xe, sân vận động, nhà triễn lãm, nhà hàng, khách sạn…

–      Nông trại: nhà trồng cây cảnh, trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy hải sản…

Bài viết liên quan